Apple เผยยอดขาย MAC กำลังหดตัวลง

Apple แบรนด์อุปกรณ์เทคโนโลยียอดนิยมที่มีผู้ใช้จำนวนมากโดยเฉพาะ IPhone สมาร์ทโฟนระดับโลกที่นิยมของผู้ใช้งานหลายคนทั่วโลกแต่ทว่ายอดขายอุปกรณ์เทคโนโลยีอีกอย่างเช่น Macbook นั้นได้มีการเปิดเผยจากผลสำรวจของ Gartner และ IDC ได้มีการกล่าวถึงยอดขายเครื่องคอมพิวเตอร์จากค่ายต่างๆ ซึ่งล่าสุดกับ MacBook Pro ที่ตอนนี้ดูเหมือนว่ากราฟยอดขายกำลังเริ่มเป็นเส้นตรง ซึ่งมีการเปิดเผยว่าตอนนี้ยอดขายของ MacBook Pro จากทาง Apple นั้นกำลังลดลงแต่ทั้งนี้ก็มีการเปิดเผยว่าอุปกรณ์เทคโนโลยีแบรนด์อื่นๆ ก็มียอดขายลดลงกว่ามากทีเดียว

ซึ่งข้อมูลจากทาง Gartner โดยเป็นข้อมูลส่งมอบคอมพิวเตอร์ทั่วโลกได้เปิดเผยว่าในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 การส่งมอบโดยรวมนั้นยอดส่งมอบลดลงอย่างมากถึง 4.3% โดยในปี 2017 นั้นยอดโดยรวมลดลงอยู่ที่ 61.1 ล้านเครื่องเท่านั้นซึ่งลดลงจากในปี 2007 มากที่สุดนับว่าเป็นยอดตกที่สุดของตัวเครื่องด้วย ข้อมูลทางการตลอดคอมพิวเตอร์นั้นจะมีส่วนแบ่งหลักๆ คือ HP 20.8%, Lenovo 19.9%, Dell 15.6% และปิดท้ายด้วย Apple ที่ 6.9% ซึ่งนับว่าลดลงไปอย่างมากทีเดียว

สำหรับข้อมูลทาง IDC มีการเปิดเผยว่ายอดส่งมอบโดยรวมตั้งแต่ต้นปี 2017 เผยว่ายอดการส่งมอบนั้นลดลงมาเพียง 3.3% เท่านั้นโดยยอดรวมอยู่ที่ 60 ล้านเครื่อง ซึ่งส่วนแบ่งทางการตลอดนั้นไม่แตกต่างจากข้อมูลของ  Gartner มากนักซึ่งความแตกต่างทางตัวเลบเล็กน้อยเท่านั้น สำหรับทาง Apple ได้มีการเผยว่ายอดขายของ MacBook Pro ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานได้ระบุว่ายอดขายเครื่อง MacBook Pro นั้นกำลังลดลงจากเดิมที่ยอดขายเครื่อง Mac รุ่นก่อนๆ เปิดตัวแม้ว่ายอดขายจะลดลงก็ตามแต่ทว่าทาง Apple เผยว่ายอดขายเครื่องคอมพิวเตอร์จากค่ายอื่นๆลดลงกว่าของ Apple มากกว่า

ASUS ส่งโน้ตบุ๊คเกมมิ่งบางที่สุดในโลก

ทางด้าน ASUS ค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีอีกแบรนด์หนึ่งที่ล่าสุดได้ส่งโน้ตบุ๊คเกมมิ่งสเปคสุดล้ำและตัวเครื่องเบาบางที่สุดในโลกด้วยอย่าง ASUS ROG Zephyrus GX501 โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่มีตัวเครื่องที่บางมาก รวมถึงมาพร้อมกับสเปคเครื่องในระดับสูงตอบโจทย์เหล่าเกมมิ่งทั้งหลายที่อยากพกพาเล่นเกมตามสถานที่ต่างๆได้สะดวก แล้วถึงการทำงานของเครื่องทำงานได้อย่างลื่นไหล โดยเจ้าตัว  ASUS ROG Zephyrus GX501 นั้นมาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ Intel Core i7 (Kaby Lake) รุ่นที่ 7 จัดว่าเป็น CPU ระดับแรงอันดับต้นๆ รวมถึงการใช้การ์ดจอรุ่นล่าสุดอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1080 ที่สามารถช่วยให้นักเล่นเกมทั้งหลายได้เล่นเกมที่มีคุณภาพเฟรมเรทสูง นอกจากนี้ยังติดตั้งระบบระบายความร้อนใหม่ล่าสุด AAS ที่สามารถช่วยในการระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมและมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งระบบ AAS นั้นสามารถระบายความร้อนจากตัวเครื่องและลดความร้อนในตัวเครื่องได้ถึง 20% จัดว่าเป็นโน๊ตบุ๊คพกพาที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพกพาตามสถานที่ต่างๆอย่างง่ายดาย

ASUS ROG Zephyrus GX501 นอกจากจะเป็นโน๊คบุ๊คสำหรับเล่นเกมได้อย่างลื่นไหลแล้ว ประสิทธิภาพอีกอย่างหนึ่งก็คือ การทำงานด้านกราฟฟิกระดับสูงเหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานด้านการออกแบบภาพสามมิติ กราฟฟิคระดับสูงต่างๆ ซึ่งเจ้าตัว ASUS ROG Zephyrus GX501 ก็สามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างมาก โดยเจ้า ASUS รุ่นดังกล่าวยังนั้นได้มีการวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วคาดว่าราคาน่าจะราว 111,990 บาท ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้ทรัพยากรที่ดีที่สุดเพื่อสร้างเกมซึ่งมาพร้อมกับระบบ AAA titles ที่ทำงานได้อย่างราบรื่น

HTC เปิดตัว HTC vive พร้อมเทคโนโลยี VR

HTC เป็นอีกค่ายสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่เปิดตัวมือถือเรือธงหลายๆรุ่น และนับว่าแต่ละรุ่นถือว่ามีความน่าสนใจและได้รับความนิยมอย่างมากแก่ผู้ใช้ ล่าสุดทาง HTC ได้พัฒนาและเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่จากทางค่ายโดยการเปิดตัว HTC vive เทคโนโลยีที่มาพร้อมกับ VR หรือ Virtual Reality ให้ภาพเสมือนจริง โดยทาง HTC ประกาศวางจำหน่ายแว่นตา HTC vive ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการวันที่ 10 ตุลาคม 2017 นี้ ซึ่งเจ้าตัว HTC vive นั้นมีฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีที่ล้ำอนาคตมากขนาดไหน

โดยทาง นายเรย์มอนด์ เปา รองประธานบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ VR ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัทเอชทีซี ให้สัมภาษณ์กับทางนักข่าวว่า ตอนนี้ระบบเทคโนโลยี VR กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน รวมถึงทาง HTC ได้ส่ง HTC vive วางจำหน่ายในต่างประเทศปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างมากและสำเร็จอย่างสูงมาก ซึ่งได้รับคำชมจากผู้ใช้งานและสื่อจำนวนมากว่าเป็น VR ที่ดีที่สุด ซึ่งเจ้าแว่นตา VR ตัวนี้ก็กำลังจะได้เข้ามาให้ผู้ใช้ชาวไทยได้สัมผัสกันแล้ว นอกจากนี้ทาง HTC ยังเผยอีกว่าสมาร์ทโฟนของ HTC นั้นตอนนี้ได้รับความนิยมมากทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงในไทย รวมถึงเทคโนโลยี VR ก็กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ใช้เช่นกัน

สำหรับ HTC vive มาพร้อมกับเทคโนโลยี Motion Controller จำนวน 2 ตัวที่จะช่วยสร้างความสนุกตอบสนองได้สมจริงทุกการใช้งาน และตัวสายเชื่อมต่อเคเบิล รวมถึงวัสดุที่ออกแบบมามีน้ำหนักเบาตัวเครื่องมีความสวยงามนอกจากนี้แล้วยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆอีกมาก เช่น Lighthouse base station ซึ่งเป็นตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวอย่างมีประสิทธิภาพ โดยคาดว่าราคาจำหน่ายในไทยราว 30,599 บาท

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

เครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าได้ดี สแกนง่ายผ่านตลอด ไม่มีปัญหา ไม่ต้องรอ ไม่ต้องคอย ไม่ต้องลองสแกนหลายๆ ครั้ง และที่สำคัญเลยก็คือทำยังไงจึงจะสามารถยืดอายุการใช้งานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าให้ได้นานยิ่งขึ้น

–  ลายนิ้วมือของพนักงานบางมาก ซึ่งเครื่องสแกนลายนิ้วมือในยุคปัจจุบันได้พัฒนาหัวอ่านให้เป็นแบบหัวอ่านกระจก ทนต่อรอยขีดข่วน ใช้งานได้ยาวๆ นานๆ ไม่สึกไม่เสียหาย แต่ในจุดดี ในความแข็งแรง ในความทนทาน ก็มีจุดด้อยเช่นกัน นั้นก็คือคุณภาพในการอ่านลายนิ้วมือก็จะด้อยลงเพราะหัวอ่านแบบกระจกจะไม่มีโพลิเมอร์เพื่อฝังตามร่องลายนิ้วมือตอนสแกน ทำให้ผู้ที่ลายนิ้วมือบางจะเกิดปัญหาสแกนยากสแกนไม่ติดตามมา ข้อแนะนำคือให้หานิ้วที่มีลายนิ้วมือชัดที่สุดมาสแกน

–  คุณภาพการเก็บลายนิ้วมือครั้งแรกไม่ดี กล่าวคือในการลงทะเบียนลายนิ้วมือของพนักงานครั้งแรกอาจไม่ดีนัก เช่น เส้นแตก ภาพเบลอ ซึ่งหากเราเก็บต้นฉบับไว้ได้ไม่ชัดเจนในยามที่พนักงานมาสแกนเพื่อเข้าหรือออกงานก็จะทำให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือประมวลผลได้ช้าลงตามไปด้วย ข้อแนะนำคือให้สังเกตภาพลายนิ้วมือที่แสดงบนหน้าจอ หากเห็นว่าลายนิ้วมือไม่ชัดเจนก็ให้พนักงานสแกนใหม่ เพื่อให้ได้ลายนิ้วมือที่มีคุณภาพมากที่สุด

–  ตำแหน่งการวางนิ้วตอนเก็บลายนิ้วมือกับตอนมาสแกนเพื่อเข้างานคนละตำแหน่ง เช่น ตอนสแกนนิ้วเพื่อเก็บข้อมูลสแกนไว้ตรงกลางนิ้ว แต่พอมาสแกนเพื่อเข้าหรือออกงานกลับสแกนปลายนิ้วแทน หรืออาจวางนิ้วลึกไป ก็จะทำให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือประมวลผลเพื่อยืนยันตัวตนได้ยากมากยิ่งขึ้น

รู้ทันก่อนใช้บัตรเครดิต

ในปัจจุบันนั้นการจ่ายเงินแบบออนไลน์ เป็นที่นิยมมากขึ้นซึ่งมีการใช้บัตรเครดิตในการชำระเงินมากขึ้น ทำให้บัตรเดบิตและเครดิตมีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนมากขึ้น ทีนี้การใช้บัตรแบบออนไลน์นั้นมีผลดีก็ต้องมีผลเสียหากใช้โดยไม่ระมัดระวัง อย่างเช่นการโจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิตที่ตอนนี้เริ่มมีการระบาดมากขึ้น ซึ่งเหตุนี้อาจทำให้ผู้เสียหายต้องชำระเงินของตนเองให้กับธนาคารอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเราอาจป้องกันการโจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิตได้ง่ายๆ เช่น

– อย่าใช้บัตรกับร้านที่ไม่ไว้ใจ ในปัจจุบันตามร้านค้าต่างๆมักการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตก็ได้ ซึ่งบางร้านอาจใช้ช่องโหว่ในการโจรกรรมบัตรเครดิตของเรา อย่างเช่นควรดูร้านค้าที่น่าไว้ใจ มีสติ๊กเกอร์ธนาคารติดไว้เป็นทางการหน้าร้าน

– ควรรีบแจ้งธนาคารทันทีหากพบความผดปกติ ไม่ว่าจะเป็นกรณีบัตรหายหรือมียอดจ่ายเข้ามาโดยไม่ทราบสาเหตุ นั้นอาจเป็นไปได้ว่า บัตรอาจถูกโจรกรรมดังนั้นแล้ว ผู้ถือบัตรควรโทรแจ้งธนาคารทันทีหลังจากพบความผิดปกติ และต้องแจ้งความเป็นหลักฐานด้วย

– ไม่ควรให้บัตรกับคนอื่น ต้องบอกว่าบัตรเครดิตนั้นเป็นบัตรสำคัญที่เจ้าของต้องติดตัวไว้ตลอด ดังนั้นแล้วไม่ควรให้บัตรใครโดยเด็ดขาด แม้ว่าการรูดบัตรเครดิตจะต้องมีลายเซ็นชื่อของเจ้าของบัตรก็ตาม ซึ่งคนอื่นอาจมีข้ออ้างในการรูดบัตรได้ ทางที่ดีควรเก็บบัตรไว้กับตัวทุกครั้ง

– หากไม่ไว้ใจ เจ้าของบัตรอาจจะอยู่กับพนักงานที่ชำระสินค้าทุกครั้ง ซึ่งสามารถสงเกตสิ่งต่างๆได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้พนักงานนำหมายเลขบัตรเครดิตไปใช้ในทางอื่นๆได้

 

Trend Micro ออกเตือนภัยไซเบอร์คุกคามรุนแรงมากขึ้น

   คงกล่าวไม่ได้ว่าภัยคุกคามจากโลกไซเบอร์นั้นเพิ่มมากขึ้น ยิ่งเทคโนโลยีก้าวไกลมากเท่าไหร่นักโจมตีจากโลกไซเบอร์มีมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งการคุกคามนี้อาจสร้างผลกระทบต่อผู้ใช้งานอย่างมากเพราะในปัจจุบันนี้ไม่ว่าส่งอีเมล์ จนกระทั่ง ทำธุรกรรม ทางการเงินนั้นก็สามารถทำได้โดยใช้อินเตอร์เน็ต ทำให้ตกเป็นเป้าหมายของแฮ็กเกอร์ผู้หวังจะล่วงข้อมูลของเรา

Trend Micro บริษัทด้านโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ เผยว่าในช่วงปี 2560 ภัยคุกคามทางไซเบอร์จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นและรุนแรงขึ้นเนื่องจากนักโจมตีใช้กลยุทธ์ต่างๆเพื่อเป้าหมายการโจมตี โดยการโจมตีที่ใช่ช่องโหว่ และมีวิธีที่หลากหลายมากขึ้นเพื่อคุกคามองค์กรต่างๆ เช่น การใช้แรนซัมแวร์ หรือ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่จะส่งผลต่ออุปกรณ์ต่างๆ

ซึ่งในปี 2559 มีการพบช่องโหว่บนแพลตฟอร์มของ “Apple” เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมาก โดยมีรายงานราว 50 รายการ พร้อมด้วยบั๊ก 135 รายการ ในโปรแกรมของ Adobe และอีก 76 รายการที่ส่งผลกระทบต่อแพลตฟอร์มของ Microsoft การโจมตีช่องโหว่ซอฟต์แวร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากนี้จะยังคงมีแต่ไปและในปี 2560 ในขณะที่ Microsoft พยายามปรับปรุงมาตรการป้องกันและระบบปฏิบัติการของ Apple จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังพบข้อมูลการหลอกโอนเงินผ่านอีเมล์ ซึ่งยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและยังไม่สามารถป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยการหลอกให้โอนเงินผ่านอีเมล์ซึ่งพนักงานหรือผู้ตกเป็นเหยื่อนั้นจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าตนเองกำลังถูกหลอก และการหลอกโอนเงินนี้สามารถสร้างรายได้ให้แก่ผู้โจมตีถึง 100,000 เหรียญ แม้ว่าการจะเจาะข้อมูลโจรกรรมทางการเงินนั้นจะเป็นไปได้ยากแต่หากทำได้ ก็จะได้เงินมหาศาลและสร้างความเสียหารต่อธนาคารได้ โดยทาง Trend Micro กล่าวอีกว่าในปี 2560 การโจมตีทางไซเบอร์มีแนวโน้มที่รุนแรงมากขึ้นด้วย

นักท่องอินเตอร์เน็ตควรอ่าน พรบ. คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่มีโทษอย่างไร

.

    อินเตอร์เน็ตมีความรวดเร็วมากในปัจจุบัน ทุกอย่างสามารถไปถึงคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ปลายนิ้ว แต่บางครั้งอินเตอร์เน็ตเป็นเหมือนดาบสองคมหากใช้ไปในทางที่ผิดก็อาจจะเกิดผลเสียอย่างคาดไม่ถึง ซึ่งมีคนจำนวนไม่น้อยที่ทำผิดและโดนฟ้องร้องกันมาก ซึ่งทางประเทศไทยเองก็มีการกำหนด ร่างพระราชบัญญัติเกี่ยวกับการกระทำผิดด้านคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบในร่างนี้แล้วใน วันที่ 16 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดประกาศลงราชกิจจานุเบกษาได้ร่างพระชาชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดด้านคอมพิวเตอร์เป็นฉบับที่ 2 แล้ว ในปี 2560

ซึ่งบทบัญญัติในร่าง พรบ. คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่นี้ เช่น ผู้ใดส่งข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์แก่บุคคลอื่นอันมีลักษณะเป็นการก่อให้เกิด ความเดือดร้อนรําคาญแก่ผู้รับข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์  โดยไม่เปิดโอกาสให้ผู้รับ สามารถบอกเลิกหรือแจ้งความประสงค์เพื่อปฏิเสธการตอบรับได้โดยง่าย  ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน สองแสนบาท หรือ  เป็นการกระทําต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือระบบคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับการรักษา ความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ  ความปลอดภัยสาธารณะ  ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ  หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะ  ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงเจ็ดปี  และปรับตั้งแต่ สองหมื่นบาทถึงหนึ่งแสนสี่หมื่นบาท เป็นต้น นี้เป็นบัญญัติคร่าวๆของ พรบ.ฉบับใหม่นี้

ถือว่ามีการเข้มงวดมากสำหรับ พรบ. ฉบับล่าสุดซึ่งหากมีการทำผิดจะมีโทษสูงปรับตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสน และมีโทษจำคุกอีกด้วย คงจะทำให้ผู้ที่ชอบเล่นโซเชียลต้องระมัดระวังมากขึ้น จะโพส จะแชร์ จะไลค์ ควรอ่านรายละเอียดให้ดีก่อนทำครับ

 

แนะนำมือถือระดับกล้องเด็ด ราคาไม่เกินหมื่น

   มือถือในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายค่าย ซึ่งหลายๆคนหากต้องการจะซื้อมือถือสักเครื่องก็เลือกแล้วเลือกอีก ถึงความคุ้มค่าราคาของมันและหลายคนคงคำนึงถึงกล้องเป็นอันดับแรก เพราะหากอยากได้มือถือที่กล้องเทพๆ ถ่ายรูปสวยราคาย่อมหลักหมื่นบาทขึ้นไป แต่ในปัจจุบันมีมือถือที่พัฒนาด้านกล้องให้เซลฟีได้สวยๆและราคาไม่ถึงหมื่น มีรุ่นใดบ้างไปชมกันเลย

-Huawei GR5 2017 มือถือแบรนด์ไต้หวันที่มียอดขายอันดับต้นในไทย เปิดตัวอีกรุ่นซึ่งเป็นมือถือระดับกลางด้วยสเปคคุ้มค่ากับราคา มาพร้อมกับกล้องดิจิตัลด้านหลังแบบคู่ ตัวแรก 12 ล้านพิกเซลและอีกกล้อง 2 ล้านพิกเซล ภาพสวยคมชัด สามารถถ่ายวิดีโอได้ถึง Full HD 1080p โดยราคาอยู่ที่ 8,900 บาท

– Vivo V5 เป็นมือถือระดับกลางที่ยอดนิยมอีกรุ่นหนึ่ง มาพร้อมจุดเด่นของกล้องหน้ามีความละเอียดถึง 20 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชLED เซ็นเซอร์ ½.78 นิ้ว รูรับแสง F/2.0 ชิปประมวลผล Octa-Core 64-bit MediaTek MT6750 ความเร็ว 1.5 GHz ,GPU Mali-T860 MP2, RAM 4 GB เหมาะสำหรับผู้ชื่ชอบการเซลฟีแบบรวดเร็วและภาพสวย ราคาอยู่ที่ 8,990 บาท

– OPPO F1sมือถือยอดนิยมอีกค่ายเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชอบการเซลฟี การถ่ายรูป โดยรุ่น F1s ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้งาน โดยกล้องหน้ามีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดบิวตี้ช่วยให้ถ่ายรูปหน้าเนียนใส มาพร้อมกับราคา 9,900 บาท

– Moto M หลังจากหายไปนานล่าสุด Motorola ได้ลุกขึ้นมาตีตลาดมือถืออีกครั้ง ซึ่งคราวนี้เปิดตัว Moto M มือถือระดับกลางที่มาพร้อมกับกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัสภาพ PDAF ช่วยให้ภาพถ่ายออกมาคมชัดสีสวยสดใส พร้อมเก็บวีดีโอได้ถึง 1080p นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 Marshmallowราคาของ Moto M อยู่ที่ 9,990 บาท

Samsung Galaxy S8 อาจเปิดตัวก่อนในอเมริกาและยุโรป

   มือถือซัมซุงเป็นค่ายยักษ์ใหญ่ที่มียอดขายสูงเป็นอันดับต้นๆของวงการมือถือ ซึ่งแต่ละรุ่นถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เช่น Galaxy S, Galaxy Note, Galaxy Age, Galaxy A และอีกหลายรุ่นที่ซัมซุงผลิตออกมาเพื่อตอบสนองลูกค้าทุกประเภท แต่หลังจากมีข่าวของ Samsung Galaxy Note 7 เกิดไฟไหม้ขณะชาร์ท ทำให้มีการเรียกเก็บสินค้าทั้งหมด ซึ่งทางซัมซุงเองได้ออกมาแถลงข่าวของ Note 7 ถึงสาเหตุการไหม้นี้

โดยข้อเท็จจริงสาเหตุจากการไหม้ของ Note 7 คือแบตเตอร์รี่และตัวเครื่องที่บางเกินไปจนเป็นสาเหตุให้เกิดการไหม้ ซึ่งจากการเกิดเหตุนี้ทำให้ยอดขายของซัมซุงลดลงจำนวนมาก เนื่องจากลูกค้ากังวลถึงความปลอดภัยในการใช้งานจึงมีการคืนสินค้าหรือลูกค้าหันไปซื้อมือถือจากค่ายอื่นๆ แต่ซัมซุงเองก็ไม่ถอดใจและเดินหน้าผลิตมือถือต่อไป ซึ่งล่าสุดมีข่าวว่าซัมซุงได้ผลิตมือถือตระกูล S ออกมาเป็นรุ่นที่ 8 คือ Samsung Galaxy S8 โดยจะมีการเปิดตัวในยุโรปและอเมริกา ในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2017 นี้

โดยแหล่งข่าวได้ออกมาเผยถึงข่าวลือ ที่ปล่อยออกมาว่าทางซัมซุงได้ผลิตมือถือ Samsung Galaxy S8 ออกมาและจะมีการเปิดตัวในช่วงปลายเดือนมีนาคม โดยแหล่งข่าวยังบอกเพิ่มเติมอีกว่าทางซัมซุงจะเปิดตัวมือถือรุ่นนี้ในยุโรปและอเมริกาก่อน ซึ่งเจ้าของบัญชี Twitter รายหนึ่งได้ทวีตข้อความถึงข่าวสารซัมซุงว่า Samsung Galaxy S8 จะเปิดตัวทางการในวันที่ 29 มีนาคม 2017 ด้านผู้บริหารซัมซุงออกมาแถลงการณ์แล้วว่า Galaxy S8 จะยังไม่เปิดตัวเร็วๆนี้แน่นอน โดยคาดว่าเมื่อเปิดตัวและวางจำหน่ายอาจมีราคาประมาณ 30,000 บาท

Gmail เตรียมบล็อกไฟล์ JavaScript

   ในปัจจุบันยุคเทคโนโลยีกว้างขว้างมากขึ้น การส่งไฟล์ ส่งจดหมายต่างๆเป็นไปได้ง่ายดายมากเราไม่ต้องเขียนจดหมายใส่ซองแล้วหย่อนลงตู้ไปรษณีย์แล้ว  ซึ่งในปัจจุบันการส่งจดหมายเรียกว่า การส่งแบบอิเล็กทรอนิก เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถส่งจดหมาย ส่งไฟล์ต่างๆได้แล้ว โดยในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่นิยมใช้ Gmail ส่งไฟล์ แนบไฟล์ต่างๆ ซึ่งใช้งานง่ายและสะดวกรวดเร็วในการส่งไฟล์จากคนหนึ่งจากยังอีกคนหนึ่งได้ง่ายมาก

แต่การแนบไฟล์บางครั้งผู้ใช้งานอาจต้องเสี่ยงกับไวรัสที่มากับไฟล์แนบต่างๆ โดยไม่รู้ตัว บางไฟล์อาจไม่รู้จักและทำให้ไวรัสเข้าเครื่องของเราได้ โดยทาง Gmail ของ Google นั้นได้พัฒนาและประกาศบล็อกไฟล์แนบที่อาจแฝงไวรัส เช่น .Js( JavaScript )เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งานอีเมล์นี้ โดยทาง Google จะประกาศห้ามส่งไฟล์ .Jsภายในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2560 นี้ โดยผู้ใช้งานจะไม่สามารถส่งไฟล์พวก JavaScript ได้เลย โดยก่อนนี้ Gmail ได้บล็อกไฟล์อื่นๆ เช่น .bat .vb .exe .mscเพื่อป้องกันการติดไวรัสที่แฝงมากับไฟล์รวมถึงมัลแวร์ และโค้ดที่อาจทำให้คอมพิวเตอร์เกิดความเสียหายได้ ซึ่งในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไปหากผู้ใช้งานได้แนบไฟล์ .Jsระบบของ Gmail จะแจ้งเตือนข้อความ Security reasonsเพื่อป้องกันไม่ให้มีการส่งไฟล์ ดังนั้นแล้วไฟล์จำพวกนี้มีความเสี่ยงอันตรายอย่างมากหากผู้ใช้งานดาวน์โหลดลงเครื่องที่แฝงไวรัสหรือมัลแวร์มาด้วย อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบคอมพิวเตอร์หรือการรั่วไหลของข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานรายอื่นได้ ซึ่งทาง Google เองก็กังวลถึงเรื่องความปลอดภัยของการใช้งานอย่างมาก เนื่องจากในปัจจุบันมีผู้ใช้บัญชี Gmail เป็นจำนวนมาก