Instagram เผยมียอดบัญชีผู้ใช้งานต่อเนื่อง 800 ล้านชื่อทั่วโลก

หากใครที่ชื่นชอบการอัพรูปภาพลงโซเชียลล่ะก็แอพพลิเคชั่นยอดนิยมอย่าง Instagram หรือเรียบสั้นๆว่า IG เป็นแอพิลเคชั่นยอดนิยมอย่างมากที่ปัจจุบันมีลูกเล่นต่างๆและการใช้งานที่ง่ายมาก สามารถแชร์รูปภาพให้คนทั่วโลกเห็นรูปที่เราอัพลงไป ตอนนี้ Instagram นับว่าเป็นแอพลิเคชั่นยอดนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และตอนนี้ก็มีผู้ใช้งานใหม่เข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งตอนนี้ในปัจจุบันทาง Instagram ก็อัพเดทฟีเจอร์ต่างๆมากมายและหนึ่งในนั้นคือ ฟีเจอร์ Story เป็นฟีเจอร์ที่กำลังเป็นที่นิยมมากในขณะนี้ซึ่งเป็นฟีเจอร์บอกเล่าเรื่องราวต่างๆที่เราพบในแต่ละวันให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ตอนนี้แอพพลิเคชั่น Instagram เติบโตอย่างรวดเร็วมากจนตอนนี้ได้มีการเปิดเผยว่ามีบัญชีรายชื่อผู้ใช้งานรวมแล้ว 800 ล้านคนทั่วโลก รวมถึงตอนนี้มีผู้เข้าใช้งานใหม่เพิ่มเข้ามาอีกเดือนละ 100 ล้านบัญชีรายชื่อ แถมยังมีการระบุต่อว่ามีผู้ใช้บริการมากถึง 500 ล้านรายในแต่ละวัน โดยทาง Instagram เผยว่าในเดือนเมษายน 2017 ที่ผ่านมามีรายชื่อผู้ใช้งานราว 700 ล้านคนทั่วโลกซึ่งเพิ่มจาก 600 ล้านในช่วงปี 2016 แม้ว่าจะมีผู้ใช้งาน Facebook มากกว่า นอกจากนั้นแล้ว Instagram ยังระบุว่ามีผู้ใช้งานดูวีดีโอบน Instagram เพิ่มขึ้นกว่า 80% ตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งมากกว่าปี 2016 เกือบ 2 เท่า

ซึ่งในอนาคตนั้นทาง Instagram ยังระบุว่าจะมีการอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ๆในอนาคตและลูกเล่นต่างๆมากขึ้นด้วย เช่น ไลฟ์สด , ถ่ายรูปแบบ Boomerang , เปลี่ยนรูปแบบหน้าตาด้วยสติกเกอร์ , และมีการตกแต่งรูปภาพได้ในตัว เป็นต้น

Google ออกแบบระบบป้องกัน Phishing บน Gmail

ต้องบอกว่าสมัยนี้อะไรๆ ก็ทำบนระบบออนไลน์เกือบทั้งหมดทั้งการชำระเงินออนไลน์ การซื้อของออนไลน์ การส่งจดหมายออนไลน์ที่ทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถทำได้แล้ว และแน่นอนว่าย่อมส่งผลเสียตามมาเช่นกัน ซึ่งทาง Google ก็ไม่นิ่งนอนใจมีการเขียนระบบป้องกันการโจมตีด้วยเทคนิคฟิชชิ่ง บน Gmail แล้ว ซึ่งตอนนี้กำลังระบาดอย่างนักบนผู้ใช้งานมือถือระบบแอนดรอย

โดยทาง Google เองต้องป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อผู้ใช้งานด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้ถูกโจรกรรมข้อมูลด้วยระบบนี้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ใช้งานสมาร์โฟนในรูปแบบระบบแอนดรอย ที่ถูกโจรกรรมข้อมูลมากที่สุด นั้นจึงทำให้ Google ต้องเขียนระบบเพิ่มการตรวจสอบมากขึ้นบนแอพ Gmail โดยทำการเขียนระบบป้องกันเทคนิคฟิชชิ่ง (Phishing scam) หากผู้ใช้งานได้เปิดลิ้งค์ที่ไม่ปลอดภัย หรืออีเมล์อันตรายบนมือถือ ซึ่งการโจมตีด้วยฟิชชิ่ง (Phishing scam) เป็นวิธีการโจรกรรมของแฮกเกอร์ที่ยังนิยมใช้กันมาก อีกทั้งยังพัฒนาให้มีความแนบเนียนขึ้นไปอีก ซึ่งหากผู้ใช้พบลิ้งค์อันตรายและคลิกมัน จะมีข้อความแจ้งเตือนทันที

ทั้งนี้เมื่อ Google ทดสอบระบบเสร็จจะปล่อยให้ผู้ใช้งานแอนดรอย อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ทันทีซึ่งอาจจะอัพบน Andriod 7.4.23 ก่อนบน Play Store  ระบบป้องกัน Phishing จะอ้างอิงฐานข้อมูลจาก Google Safe Browsing ซึ่งเป็นเว็บที่รวบรวมข้อมูลของลิงค์อันตรายเอาไว้ ซึ่งหากผู้ใช้งานถูกระบบฟิชชิ่งดังกล่าวเข้าเล่นงาน ทาง Gmail จะมีการแจ้งเตือนอีเมล์ให้กับผู้ใช้และมีลิ้งค์สำหรับส่งรายงานให้กับ Google เพื่อเป็นการป้องกันข้อมูลอีเมล์ของผู้ใช้งานบนแอพ Gmail ของ Andriod  ซึ่งตอนนี้ทาง IOS ยังไม่ประสบกับปัญหานี้